เริ่มต้นอย่างไรกับลูกแมวตัวใหม่ในบ้าน

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine  เริ่มต้นอย่างไรกับลูกแมวตัวใหม่ในบ้าน เมื่อเราได้ซื้อหรือเก็บแมวมาเลี้ยง น้องเหมียวควรได้รับการตรวจสุขภาพจากสัตวแพทย์ก่อนทุกครั้ง  ถ้าลูกแมวมีสุขภาพที่แข็งแรงดีและมีอายุมากกว่าหนึ่งเดือนขึ้นไป สัตวแพทย์จะป้อนยาถ่ายพยาธิให้(ลูกแมวส่วนมากมีพยาธิด้วยกันเกือบทุกตัว)  โดยเฉพาะแมวที่เก็บมาเลี้ยงแล้วมีอาการท้องป่องๆเมื่อเลี้ยงได้ไม่นานก็จะเห็นพยาธิปนออกมากับอุจจาระ  หรือแมวบางตัวอาจมีอาการท้องเสียร่วมด้วย  หนทางที่ดีที่สุดคือลูกแมวทุกตัวสมควรได้รับการถ่ายพยาธิ   Photo by Andrew Umansky on Unsplash              วัคซีนป้องกันโรคต่างๆนั้น จะทำเมื่อลูกแมวอายุสองเดือนขึ้นไปและลูกแมวต้องเลี้ยงดูอยู่ที่บ้านก่อนหนึ่งสัปดาห์ก่อนได้รับการทำวัคซีนเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีโรคใดแอบแฝงอยู่ในตัวเพื่อให้วัคซีนมีประสิทธิภาพสูงสุด  เพราะว่าบางโรคในลูกแมวนั้นอาจอยู่ในระยะฟักตัวยังไม่ แสดงอาการของโรคออกมาให้สัตวแพทย์ตรวจวินิจฉัยได้ รวมทั้งเมื่อลูกแมวย้ายที่อยู่ก็จะมีความเครียดต่อการย้ายที่อยู่ใหม่ซึ่งเมื่อทำวัคซีนไปแล้วจะทำให้ภูมิคุ้มกันขึ้นได้ไม่ดีและอาจทำให้ลูกแมวอ่อนแอป่วยได้ง่าย ดังนั้นลูกแมวจึงต้องใช้เวลาในการปรับตัวกับที่อยู่ใหม่รวมทั้งสภาพแวดล้อมใหม่ด้วยเมื่อลูกแมวได้ย้ายเข้ามาในบ้านถ้าเจ้าของมีแมวที่เลี้ยงอยู่ก่อนแล้วเราควรนำลูกแมวเลี้ยงแยกกับตัวอื่นเสียก่อนจนกว่าเราจะแน่ใจว่าลูกแมวไม่ได้ป่วยเป็นโรคอะไรและมีการทำวัคซีนที่ครบแล้วเราจึงสามารถนำลูกแมวไปอาศัยร่วมกับแมวตัวอื่นได้ วิธีการเลี้ยงดูลูกแมวถ้าเป็นไปได้ขังกรงไว้หรือเลี้ยงอยู่ในห้อง หากระบะทรายไว้ให้ถ้าให้ดีให้ผสมทรายที่มีปัสสาวะของแมวไว้เล็กน้อย การฝึกใช้กระบะทรายโดยปกติแล้วลูกแมวมักจะอยากอุจจาระหรือปัสสาวะหลังทานอาหารเมื่อลูกแมวทานอาหารเสร็จแล้วให้นำลูกแมวไปวางไว้บนกระบะทรายให้ลูกแมวได้รู้ที่ขับถ่ายของเค้าถ้าลูกแมวปัสสาวะเรี่ยราดตามที่ต่างๆเราควรทำความสะอาดให้เรียบร้อยแล้วหาอะไรมาดับกลิ่นเช่น มะนาว น้ำหอม เพื่อป้องกันไม่ให้น้องแมวปัสสาวะทับที่เดิม ส่วนเรื่องอาหารก็เป็นสูตรสำหรับลูกแมวหาได้จากโรงพยาบาลสัตว์และpet shop ทานสามมื้อ(เช้า-กลางวัน-เย็น)ถ้าลูกแมวเด็กมากต้องทานนม   ควรให้ทานนมแพะหรือนมสำหรับลูกแมวเท่านั้น     อย่าให้…นมโค…เด็ดขาด  เพราะลูกแมวบางตัวแพ้นมโคซึ่งจะทำให้ลูกแมวท้องเสียได้   Photo by Roxanne Desgagnés on Unsplash   เมื่อถึงเวลาที่นำลูกแมวไปเลี้ยงรวมกับแมวตัวอื่น เราไม่ควรปล่อยลูกแมวให้เข้าไปคลุกคลีโดยทันทีเพราะลูกแมวมีกลิ่นที่แปลกอาจถูกแมวตัวอื่นทำร้ายได้ ควรนำลูกแมวใส่กรงไว้แล้วนำไปวางไว้ให้แมวตัวอื่นได้ดมกลิ่นให้คุ้นเคยเสียก่อน ถ้ามีแมวบางตัวยังไม่ยอมรับเราอาจนำผ้าหรือที่นอนที่มีกลิ่นแมวตัวนั้น(แมวที่เคยอยู่มาก่อน)มาถูที่ลูกแมวเพื่อให้ตัวลูกแมวมีกลิ่นแมวตัวนั้น และทำให้ลดความก้าวร้าวต่อลูกแมวน้อยลงได้ สำหรับผู้อ่านท่านใดที่มีปัญหาเรื่องการเลี้ยงสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นสุนัข แมว ปลา กระต่าย…

อ่านต่อ

5 สิ่งเตรียมพร้อมสำหรับลูกแมวแรกเกิด

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineหัวใจสำคัญในการเลี้ยงลูกแมว Ep. 1 ในช่วงนี้หลายคนอาจอยู่ในช่วงกักตัวอยู่บ้านในสถานการณ์วิกฤติโควิด-19 กัน ก็อาจจะหาสัตว์มาเลี้ยงเป็นเพื่อนแก้เบื่อแก้เหงา  หรือเพื่อนๆ หลายคนที่เลี้ยงอยู่แล้วก็มีคำถามกันเข้ามาปรึกษาคุณหมอกันหลายเรื่อง วันนี้ขอมาเล่าสู่กันฟังแล้วกันครับ หากจะเริ่มมีลูกแมวแรกเกิด สิ่งสำคัญคือ Photo by Kote Puerto on Unsplash 1.การเตรียมตัวแม่แมวก่อนคลอด  ให้ดีทั้งสุขภาพโดยรวม สังเกตพฤติกรรมแม่แมวอยู่เสมอ  การนับวันคลอดที่ถูกต้อง โดย แม่แมวจะตั้งท้อง 63 วัน (บวกลบ 3 วัน หมายถึงสามารถคลอดได้ตั้งแต่วันที่ 60 ถึง วันที่ 66 ของการตั้งท้อง ) แต่ถ้าจำวันผสมไม่ได้แน่นอน (ครั้งก็ต่อไปถ้าลืมก็คว้าโทรศัพท์มาถ่ายรูปเก็บไว้นะครับ แล้วมาย้อนดูทีหลัง ) เจ้าของก็สามารถแม่แมวไปหาสัตวแพทย์ที่โรงพยาบาลสัตว์ เพื่อการตรวจวินิจฉัยประเมินอายุท้องได้โดยเอกซเรย์ได้ตั้งแต่ อายุท้อง 30 วัน หรือวิธี อัลตราซาวน์ ที่อายุท้อง 45 วัน ก็จะสามารถประเมิน  จำนวนตัว ขนาดหัวของลูกขนาดของช่องเชิงกรานของแม่  และ อัตราการเต้นหัวใจของลูก เพื่อประเมินและกำหนดวันคลอดได้…

อ่านต่อ

คอยระวัง ไม่ให้เจ้าตูบกินหิน

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine น้องหมากินหิน อันตรายไหม ? ก็อาจจะเป็นปัญหาของหลายๆบ้าน ที่น้องหมามีพฤตกรรมแปลกๆ เช่น ชอบกินไม้ กัดก้อนหิน หรือแม้แต่กินถ่าน เจ้าของหลายๆคนจึงมักจะถามจากในเพจบ่อยๆ เพราะกลัวที่จะเกิดอันตรายกับน้องๆทั้งหลาย ซึ่งก็ได้รับคำตอบหลากหลายกันไปบ้างก็ว่ากินถ่าน ช่วยดูดสารพิษ บ้างก็ว่ากินหินไม่เป็นไรเพราะเดี๋ยวน้องก็ขับถ่ายออกมาเอง…. แต่ว่าที่เขาว่ากันนั้นจริงหรือ วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจ ที่มา https://pixabay.com/th/photos พฤติกรรมของสุนัขในการที่เขาชอบกินดินหรือแทะไม้นั้นไม่แปลกอะไร เพราะน้องหมาอาจจะมีนิสัยที่ซุกซน ชอบหาอะไรมาแทะโดยเฉพาะวัยที่ฟันน้องหมากำลังขึ้น แต่จะเป็นอันตรายไหม ??? มีหลายสิ่งหลายอย่างที่หากเราสังเกตดีๆของในบ้านอาจจะหล่นไปอยุ่ในท้องเจ้าตูบโดยไม่รู้ตัว ของเล่นขนาดเล็ก หิน หรือแม้แต่ตะขอเบ็ดตกปลา หากเป็นแค่ถ่านหรือหินก็ไม่ได้อันตรายมากจนต้องกังวล เพราะมีโอกาสน้อยที่เศษไม้(ที่น้องแทะจนแทบจะเป็นเศษเล็กเศษน้อย) จะไปทิ่มแทงอวัยวะภายในของเจ้าตูบได้ กลับกันหากสิ่งที่น้องเผลอกินเข้าไปด้วยความไม่รู้คือตะขอเบ็ดหรือก้อนหิน มีโอกาสสูงที่อาจจะต้องพาเจ้าตูบสุดที่รักไปพบสัตวแพทย์โดยไว เพราะเราไม่อาจแน่ใจว่าตะขอเบ็ดจะไม่ไปเกี่ยวหรือทะลุลำไส้ของเจ้าตูบจนเป็นแผล และถ้าหากเป็นกรณีของหิน หรือสิ่งของที่ชิ้นใหญ่มากพอจะไปอุดตันลำไส้ของเจ้าตูบ จนถึงอาจจะต้องขึ้นเตียงผ่าตัดกันเลยทีเดียว อาการที่สามารถสังเกตได้ กินอาหารน้อยลง ซึม อ่อนเพลีย เจ็บท้อง ซึ่งการวินิจฉัยต้องรีบพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อทำการถถ่ายภาพเิ็กซเรย์เพื่อหาสิ่งผิดปกติในท้องของน้องหมา   ที่มา https://www.eveshamvet.com/2016/04/intestinal-obstruction-dogs/   แล้วจะห้ามน้องหมาอย่างไรดี ?? เจ้าของหลายๆคนคงจะปวดหัวมานักต่อนัก ทั้งดุทั้งตี แต่พอทีเผลอก็เป็นแอบกินหินอีกแล้ว วิธีแก้ก็คืออาจจะต้องกั้นบริเวณที่มีหินทำสวนไม่ให้น้องหมาเข้าไปเล่นได้…

อ่านต่อ

น้องหมาน้องแมวติดCOVID-19 จริงหรือ ?

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineน้องหมาน้องแมวติด Covid -19 ได้จริงหรือ ?             หลายคนช่วงนี้คงอยู่ในช่วงการทำงานที่บ้าน (Work From Home : WFH) เพราะวิกฤตโรคระบาด “โควิด-19” ที่มาจากไวรัส “โคโรน่า” ที่ยังมองไม่เห็นตอนอวสาน  ว่าจะจบลงแบบไหน  ในส่วนของโรคนี้กับสัตว์เลี้ยง  มีข่าวคราวอย่างไร วันนี้คุณหมอขอรวบรวมข้อมูล มาเล่าสู่กันฟัง กรณีข่าวการพบสุนัขที่ฮ่องกง  2 ตัว ติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือโรคโควิด-19  ซึ่งทราบดีกันว่าฮ่องกงมีการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 ในระยะ 3 แล้ว และสุนัขอยู่กับผู้ป่วยโรคโควิด-19 จึงพบเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 ในสุนัขที่เลี้ยงอยู่ โดยปริมาณที่พบต่ำมาก เทียบเท่ากับที่พบตามลูกบิดประตู หรือพื้นผิวต่างๆ เพราะฉะนั้น ยังไม่ได้รับการยืนยันว่าสุนัขตัวนี้มีการติดเชื้อ เชื้อที่พบยังไม่ทราบอาจเป็นแค่การปนเปื้อนจากที่สุนัขคลุกคลีกับผู้ป่วย และเลียมือหรือเสื้อผ้าผู้ป่วยที่มีเชื้ออยู่ นอกจากนี้ ก็มีรายงานว่าแมวที่เบลเยียมติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019…

อ่านต่อ

สุนัขป่วยเป็นโรคลำไส้อักเสบติดต่อ ควรทำอย่างไร

ดูพฤติกรรมประจำวัน ปกติสุนัขปกติ จะมีความตื่นตัวตลอดเวลา ไม่ซึม กินอาหารและน้ำปกติ ขับถ่ายปกติ แต่หากท่านเห็นอาการผิดปกติ เช่น นอนซึม ไม่กินอาหาร ก็เริ่มสงสัยได้แล้วนะครับว่า สุนัขของท่านกำลังเริ่มป่วย

อ่านต่อ

ลดอาการคันในสุนัขด้วยการเลือกอาหารช่วยลดคัน

เนื่องจากปัจจุบันนี้ เจ้าของสุนัข นิยมใช้อาหารสำเร็จรูปเลี้ยงสุนัขมากขึ้น ขณะเดียวกัน สุนัข ก็มีปัญหาเรื่องโรคผิวหนังกันมากขึ้นด้วยเช่นกัน ดังนั้น จึงมีผู้ผลิตอาหารสุนัขเพื่อลดอาการคัน โดยการเพิ่มกรดไขมันลงในอาหาร

อ่านต่อ

เริ่มที่นี่…5 การจัดการ เพื่อสุขภาพสัตว์เลี้ยงที่ดี

เริ่มที่นี่…การดูแลสุขภาพของน้องๆ บางครั้งส่วนสำคัญขึ้นอยู่กับการดูแลจัดการของเจ้าของเองนะครับ วันนี้ทาง Thaipetfood นำ 5 เทคนิคง่ายๆมาฝากสำหรับการดูแลน้องๆของเราให้สุขภาพดีที่สุดเท่าที่จะทำได้

อ่านต่อ