เริ่มต้นอย่างไรกับลูกแมวตัวใหม่ในบ้าน

เมื่อเราได้ซื้อหรือเก็บแมวมาเลี้ยง น้องเหมียวควรได้รับการตรวจสุขภาพจากสัตวแพทย์ก่อนทุกครั้ง ถ้าลูกแมวมีสุขภาพที่แข็งแรงดีและมีอายุมากกว่าหนึ่งเดือนขึ้นไป สัตวแพทย์จะป้อนยาถ่ายพยาธิให้(ลูกแมวส่วนมากมีพยาธิด้วยกันเกือบทุกตัว)

อ่านต่อ

5 สิ่งเตรียมพร้อมสำหรับลูกแมวแรกเกิด

ในช่วงนี้หลายคนอาจอยู่ในช่วงกักตัวอยู่บ้านในสถานการณ์วิกฤติโควิด-19 กัน ก็อาจจะหาสัตว์มาเลี้ยงเป็นเพื่อนแก้เบื่อแก้เหงา หรือเพื่อนๆ หลายคนที่เลี้ยงอยู่แล้วก็มีคำถามกันเข้ามาปรึกษาคุณหมอกันหลายเรื่อง วันนี้ขอมาเล่าสู่กันฟังแล้วกันครับ หากจะเริ่มมีลูกแมวแรกเกิด สิ่งสำคัญคือ

อ่านต่อ

คอยระวัง ไม่ให้เจ้าตูบกินหิน

ก็อาจจะเป็นปัญหาของหลายๆบ้าน ที่น้องหมามีพฤตกรรมแปลกๆ เช่น ชอบกินไม้ กัดก้อนหิน หรือแม้แต่กินถ่าน เจ้าของหลายๆคนจึงมักจะถามจากในเพจบ่อยๆ เพราะกลัวที่จะเกิดอันตรายกับน้องๆทั้งหลาย

อ่านต่อ

น้องหมาน้องแมวติดCOVID-19 จริงหรือ ?

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineน้องหมาน้องแมวติด Covid -19 ได้จริงหรือ ?             หลายคนช่วงนี้คงอยู่ในช่วงการทำงานที่บ้าน (Work From Home : WFH) เพราะวิกฤตโรคระบาด “โควิด-19” ที่มาจากไวรัส “โคโรน่า” ที่ยังมองไม่เห็นตอนอวสาน  ว่าจะจบลงแบบไหน  ในส่วนของโรคนี้กับสัตว์เลี้ยง  มีข่าวคราวอย่างไร วันนี้คุณหมอขอรวบรวมข้อมูล มาเล่าสู่กันฟัง กรณีข่าวการพบสุนัขที่ฮ่องกง  2 ตัว ติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือโรคโควิด-19  ซึ่งทราบดีกันว่าฮ่องกงมีการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 ในระยะ 3 แล้ว และสุนัขอยู่กับผู้ป่วยโรคโควิด-19 จึงพบเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 ในสุนัขที่เลี้ยงอยู่ โดยปริมาณที่พบต่ำมาก เทียบเท่ากับที่พบตามลูกบิดประตู หรือพื้นผิวต่างๆ เพราะฉะนั้น ยังไม่ได้รับการยืนยันว่าสุนัขตัวนี้มีการติดเชื้อ เชื้อที่พบยังไม่ทราบอาจเป็นแค่การปนเปื้อนจากที่สุนัขคลุกคลีกับผู้ป่วย และเลียมือหรือเสื้อผ้าผู้ป่วยที่มีเชื้ออยู่ นอกจากนี้ ก็มีรายงานว่าแมวที่เบลเยียมติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019…

อ่านต่อ

สุนัขป่วยเป็นโรคลำไส้อักเสบติดต่อ ควรทำอย่างไร

ดูพฤติกรรมประจำวัน ปกติสุนัขปกติ จะมีความตื่นตัวตลอดเวลา ไม่ซึม กินอาหารและน้ำปกติ ขับถ่ายปกติ แต่หากท่านเห็นอาการผิดปกติ เช่น นอนซึม ไม่กินอาหาร ก็เริ่มสงสัยได้แล้วนะครับว่า สุนัขของท่านกำลังเริ่มป่วย

อ่านต่อ

ลดอาการคันในสุนัขด้วยการเลือกอาหารช่วยลดคัน

เนื่องจากปัจจุบันนี้ เจ้าของสุนัข นิยมใช้อาหารสำเร็จรูปเลี้ยงสุนัขมากขึ้น ขณะเดียวกัน สุนัข ก็มีปัญหาเรื่องโรคผิวหนังกันมากขึ้นด้วยเช่นกัน ดังนั้น จึงมีผู้ผลิตอาหารสุนัขเพื่อลดอาการคัน โดยการเพิ่มกรดไขมันลงในอาหาร

อ่านต่อ

เริ่มที่นี่…5 การจัดการ เพื่อสุขภาพสัตว์เลี้ยงที่ดี

เริ่มที่นี่…การดูแลสุขภาพของน้องๆ บางครั้งส่วนสำคัญขึ้นอยู่กับการดูแลจัดการของเจ้าของเองนะครับ วันนี้ทาง Thaipetfood นำ 5 เทคนิคง่ายๆมาฝากสำหรับการดูแลน้องๆของเราให้สุขภาพดีที่สุดเท่าที่จะทำได้

อ่านต่อ